อัตราส่วน Video Content ในยุค Smart Phone ชวนคนติดตาม

ผมไม่ค่อยได้เน้นเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่พอเวลาผ่านๆ ไป สักระยะ

เมื่อเข้าเวิร์คช้อป 1  Day workshop  ผมไม่ค่อยได้เน้นเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่พอเวลาผ่านๆ ไป สักระยะ ทำให้อยากจะเน้นเรื่องสัดส่วนขนาดที่พอเหมาะ ขอแบ่งเป็น 2 ระดับนะครับ แล้วแต่จะเลือกใช้

ระดับแรก คือ ระดับทั่วไป แบบที่ทุกท่านโพสต์แนวตั้งแนวนอนกันนั่นแหละครับ มาตราฐานคือ Ratio 16:9

*Ratio  (อ่านว่า เรโช = อัตราส่วน)

ระดับที่สอง คือ ระดับไม่ปกติ แบบนี้สิเวิร์ค! ในยุคโซเชี่ยลอยากโชว์ของ   แต่มีข้อแม้คือขนาดสัดส่วนนั้นต้องผ่านโปรแกรมการตัดต่อซะก่อน  ซึ่งคือการ Setting ตั้งค่าของ Ratio  ก่อนการลากคลิปมาวางตัดต่อด้วยซ้ำต้องทำตรงนี้ก่อนนะครับ  และจะต้องเข้าใจว่า การทำ Ratio 1:1 (หนึ่งต่อหนึ่ง) ทำไปวาง ไปโพสต์บนแพลตฟอร์มไหนด้วยครับ ลองดูตัวอย่างการตั้งค่า โปรเจ็คงาน ในโปรแกรมตัดต่อ อย่าง FinalCutX  ซึ่งพื้นฐานการตั้งค่าจะคล้ายๆ กัน

การ Setting ค่าโปรเจ็คงาน Video Content  แบบ  Ratio 1:1  ขอให้เซ็ตเป็นแบบดีที่สุดคือ ขนาดตัวเลขพิมพ์ตัวหน้าไปเป็น 1080×1080  เวลาทำออกมาแล้วจะเป็น Full ผมขอเรียกว่าแบบ FullHD แบบสี่เหลี่ยมจตุรัสนะครับ   มันเหมาะมากกับการทำ Video Content แล้วไปโพสต์ใน instagram   ความยาวคลิปไม่มากเกิน 1 นาที, และที่เหมาะอีกแหล่งคือ facebook นี่แหละ นานกี่นาทีก็ได้    ถามว่า ทำไมเหมาะ.. คำตอบคือฐานคนใช้ Social 80% จากประชากรโลกเปิดดูคลิปด้วยมือถือ Smart Phone เมื่อจอมันเล็ก ยิ่งต้องใหญ่ ถ้าหากเนื้อหาเป็นจำนวน  How-to ที่เน้นการสาธิต การประกอบ  การปรุง กรรมวิธี ต้องมีข้อความอธิบายด้วยแล้วยิ่งเหมาะ เพราะจะเห็นสิ่งของ Object หลัก เต็มตาเต็มจอดี (จอมือถือมันเล็กอ่ะนะ)

แต่หากเป็นคลิปชวนท่องเที่ยว ก็แนะนำเป็นขนาดปกติคือ Ratio  16:9 (สิบหกต่อเก้า) หรือแนวนอนทั่วๆ ไป เพราะจะเห็นวิวกว้างๆ มากกว่า

เอาล่ะวันนี้พอประมาณครับ น่าจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย  เรื่องนี้วางแผนก่อนนะครับ จะได้ไม่ต้องน้ำตาตกในเมื่องาน Video Content Render เสร็จ จะได้ไม่ต้องมานั่งรื้อทำใหม่อีกรอบ (ยากกว่าอีก)

พบกันใหม่ในบทความต่อไป กลางสัปดาห์

ฝากติดตาม LINE @socialpocketclip อีก 1 ช่องทางด้วยครับผม

#เจ้าพ่อมีเดีย

ผู้ก่อตั้งคอร์สออนไลน์ โซเชี่ยลพ็อกเก็ตคลิป

CEO EAKKAPOB

คุณสามารถเพิ่มเพื่อนใน LINE@ ได้ด้วยการสแกนภาพนี้

(ระบบ iOS –หยิบมือถือเปิดกล้องส่อง Smart QRCODE ได้ทันที)

(ระบบ android เปิด Line สแกนเนอร์ก็ติดครับ)