จอเล็ก ทำ Video Content ใหญ่

วันนี้ขอเขียนเรื่องนี้อีกที ตอกย้ำจากการลงมือทำให้เห็นจริงๆ ครับ
ผมจะบอกวิธีการเตรียมการที่จะทำให้ Content  Video ของคุณดีกว่าเดิม ใช่แล้วดีขึ้นกว่าเดิม สื่อสารง่ายขึ้นตรงประเด็นหมัดเด็ดทุกครั้ง และราคาในต้นทุนโฆษณาที่ต่ำมากต่อการรับชม  (หากดูจากรูปแล้วประเมินได้ไม่ยากครับ)

ข้อแรก หน้าจอมีขนาดเล็กบน Smart Phone ของเราๆ สังเกตุพฤติกรรมคนส่วนใหญ่มักจะไม่พลิก Video ให้เป็นแนวนอนในทันที (คือยังดูเป็นแนวตั้งอยู่) หากเป็น Youtube คนที่ชอบดู Content นั้นๆ อาจมีโอกาสจะพลิกข้อมือมากกว่า (ทำมือถือให้เป็นแนวนอน)  ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ก็คือ ต้องการเห็น Video ที่จอก็ใหญ่ขึ้นมาอีกนิด เมื่อหมุน (Rotate)  Video ก็ใหญ่ขึ้นตาม แต่ถ้าเป็นการชม Video ผ่าน facebook ก็มักจะดูกันแบบแนวตั้งก่อนเสมอ (ไม่พลิกมือถือเป็นแนวนอน)

อันนี้บอกได้เลยว่า กลุ่ม Audience (ผู้รับชม) facebook กับ Youtube มีพฤติกรรมการชมต่างกัน!
ข้อที่สอง สำคัญมาก คือวันนี้การผลิตสื่อ  ต้องเอาตัวเองเป็นประธานจัดตั้ง (จัดทำ) แต่ต้องสื่อเพื่อคนดู คนอ่านได้ประโยชน์  เขียนแบบนี้คงเดาไมายากนะครับ
วิธีที่ดีมากให้ข้อสองนี้ ผมให้ผู้อ่านลองสมมุติตัวเองเป็นเจ้าของนิตยสาร และตั้งคำถามไม่กี่ข้อคือ 1. คนซื้อเป็นใคร  2. ปกนิตยสารมีหน้าตาเป็นอย่างไร จะมีบทความอะไรบ้าง  3.ผู้อ่านติดต่อคุณง่ายหรือเปล่า?  4.อยากให้ผู้อ่านมีส่วนร่วมอย่างไร
สองข้อใหญ่ๆ นี้ก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณออกทำสื่อได้เพื่อความปังได้แล้วครับ   เมื่อได้เทคนิคเล็กๆ น้อยแล้วจากนั้นก็ไปดูเครื่องมือการผลิตสื่อกัน (Production)  ไว้จะมาเล่าต่อในบทต่อๆ ไปนะครับ
———-
29 เมษายน 2562